Home » Bài Giảng » Phần Cứng » Học Điện tử căn bản

Học Điện tử căn bản

Cơ Bản: Cuộn Dây

cuon dien

1 – Cuộn cảm 1.1 –  Cấu tạo của cuộn cảm. Cuộn cảm gồm một số vòng dây quấn lại thành nhiều vòng, dây quấn được sơn emay cách điện, lõi cuộn dây có thể là không khí, hoặc là vật liệu dẫn từ như Ferrite hay lõi thép kỹ thuật . Cuộn dây lõi không khí  Cuộn dây lõi ... Read More »

Cơ Bản: Đi Ốt – Diode

1 – Chất bán dẫn 1.1 –  Chất bán dẫn là gì ? Chất bán dẫn là nguyên liệu để sản xuất ra các loại linh kiện bán dẫn như Diode, Transistor, IC mà ta đã thấy trong các thiết bị điện tử ngày nay. Chất bán dẫn là những chất có đặc điểm trung gian giữa chất dẫn điện và chất ... Read More »

Cơ Bản: Transistor

nhutcorp_393660__thumb

1 – Giới thiệu về Transistor 1.1 – Cấu tạo của Transistor. ( Bóng bán dẫn ) Transistor gồm ba lớp bán dẫn ghép với nhau hình thành hai mối tiếp giáp P-N , nếu ghép theo thứ tự PNP ta được Transistor thuận , nếu ghép theo thứ tự NPN ta được Transistor ngược. về phương diện cấu tạo ... Read More »

Cơ Bản: Mosfet

D2PAK

1. Giới thiệu về Mosfet Mosfet là Transistor hiệu ứng trường ( Metal Oxide Semiconductor Field Effect Transistor ) là một Transistor đặc biệt có cấu tạo và hoạt động khác với Transistor  thông thường mà ta đã biết, Mosfet có nguyên tắc hoạt động dựa trên hiệu ứng từ trường để tạo ra dòng điện, là linh kiện có ... Read More »

Cơ Bản: Thyristor

nhutcorp_375650__thumb

1. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Thyristor Cấu tạo Thyristor     Ký hiệu của Thyristor     Sơ đồtương tương Thyristor có cấu tạo gồm 4 lớp bán dẫn ghép lại tạo thành hai Transistor mắc nối tiếp, một Transistor thuận và một Transistor ngược ( như sơ đồ tương đương ở trên ) .  Thyristor có 3 cực là ... Read More »

Cơ Bản: Mạch Khuyếch Đại

nhutcorp_376635__thumb

1 – Mạch khuếch đại 1.1 – Khái niệm về mạch khuyếh đại . Mạch khuyếch đại được sử dụng trong hầu hết các thiết bị điện tử, như mạch khuyếch đại âm tần trong Cassete, Âmply, Khuyếch đại tín hiệu video trong Ti vi mầu v.v … Có ba loại mạch khuyếch đại chính là : Khuyếch đại về ... Read More »

Cơ Bản: Mạch Chỉnh Lưu Và Ổn Áp

nhutcorp_377619__thumb

1 – Mạch chỉnh lưu điện xoay chiều 1.1 – Bộ nguồn trong các mạch điện tử . Trong các mạch điện tử của các thiết bị như Radio -Cassette, Âmlpy, Ti vi mầu, Đầu VCD v v… chúng sử dụng nguồn một chiều DC ở các mức điện áp khác nhau, nhưng ở ngoài zắc cắm của các thiết ... Read More »

Cơ Bản: Mạch Dao Động

nhutcorp_378605__thumb

1 – Mạch tạo dao động 1.1 – Khái niệm về mạch dao động. Mạch dao động được ứng dụng rất nhiều trong các thiết bị điện tử, như mạch dao động nội trong khối RF Radio, trong bộ kênh Tivi mầu, Mạch dao động tạo xung dòng , xung mành trong Tivi, tạo sóng hình sin cho IC Vi ... Read More »

Cơ Bản: Thực Hành Đo Diode Chỉnh Lưu

nhutcorp_379587__thumb

Đo kiểm tra cầu Đi ốt chỉnh lưu (không cắm điện) Chỉnh đồng hồ ở thang X 1 Ω Đo vào hai đầu các đi ốt, đảo chiều que đo- Nếu đo thấy một chiều lên kim, đảo chiều que đo thấy không lên kim => là đi ốt tốt – Nếu cả hai chiều đo kim lên hết thang ... Read More »

Cơ Bản: Thực Hành Đo Tụ Hóa (Đo Nguội)

do-tu-loc-nguon

Tháo tụ lọc cần kiểm tra ra ngoài Chuẩn bị một tụ lọc tốt (hoặc tụ mới)  có điện dung tương đương Chỉnh đồng hồ ở thang X 10 Ω Đo vào hai đầu tụ lọc và đảo chiều que đo, quan sát mức độ phóng nạp của kim đồng hồ Nếu độ phóng nạp của tụ cũ bằng với ... Read More »