Home » Bài Giảng » Cài Win 7 trên máy MacBook

Cài Win 7 trên máy MacBook

Cài đặt song song Windows 7 và Mac OS X trên máy tính Mac, sẽ giúp bạn khai thác đồng thời sức mạnh của cả 2 hệ điều hành, và vẫn giữ nguyên được nét đặc trưng của hệ điều hành Mac OS X trên máy tính Mac.
Những điều bạn cần trước khi tiến hành:
– Đĩa cài đặt Mac OS X 10.6 Snow Leopard (đi kèm với máy tính Mac khi được đặt mua, hoặc bạn có thể mua riêng).
– Đĩa cài đặt Windows 7.
– Tối thiểu 16 GB dung lượng trống trên đĩa cứng.
Các bước tiến hành:
– Bước 1: Trên hệ điều hành Mac hiện thời, bạn tìm đến theo đường dẫn Finder -> Applications -> Utilities. Kích đôi vào biểu tượng củaBoot Camp Assistant.
image001

Bước 2: Kích vào nút Continue ở giao diện Boot Camp hiện ra để tiếp tục.

- Bước 3: Đây là lúc bạn cần phải chia phân vùng của máy tính để tiến hành cài đặt Windows 7 lên đó. Apple khuyên người dùng nên sử dụng tối thiểu 16GB dung lượng ổ cứng để cài đặt Windows 7 (hoặc sử dụng 32GB). Tuy nhiên, nếu sử dụng Windows 7 lâu dài và cài đặt thêm nhiều phần mềm trên đó, bạn nên cân nhắc để phân chia dung lượng của phân vùng sao cho phù hợp.
Để thiết lập dung lượng cho phân vùng dành cho Windows, kích vào biểu tượng nhỏ giữa 2 biểu tượng của Mac OS X và Windows (khoanh vòng đỏ ở hình dưới), kéo nó về phía trái hoặc phải để thay đổi dung lượng của 2 phân vùng. Kích vào nút Partition, và chờ cho Boot Camp Assistant tiến hành phân chia ổ đĩa.

image003

 

Một khi quá trình hoàn thành, bạn sẽ thấy xuất hiện biểu tượng phân vùng của Boot Camp trên desktop.

image004

– Bước 4: Bỏ đĩa cài Windows 7 vào ổ đĩa DVD và chờ trong giây lát, sau đó kích vào nút Start Installation trên giao diện của Boot Camp Assistant.

 

image005

– Bước 5: Máy Mac của bạn sẽ khởi động lại, và Windows 7 sẽ bắt đầu quá trình cài đặt của mình. Trong quá trình cài đặt, tại bước yêu cầu chọn phân vùng để cài đặt, bạn hãy chọn phân vùng do Boot Camp tạo ra, rồi kích vào tùy chọn Drive Options (Advanced).

image006

Sau đó, vẫn đánh dấu chọn ở phân vùng của Boot Camp, bạn nhấn vào nútFormat và tiếp tục nhấn OK ở hộp thoại hiện ra sau đó để tiến hành format phân vùng do Boot Camp tạo ra ở trên.
image007

– Bước 6: Windows 7 sẽ tiếp tục quá trình cài đặt trên phân vùng mà bạn đã chọn (phân vùng của Boot Camp). Trong quá trình cài đặt, Windows 7 sẽ tự khởi động lại vài lần, sau đó sẽ yêu cầu bạn lấy đĩa cài đặt ra khỏi ổ đĩa DVD.

Sau khi đã lấy đĩa cài đặt ra khỏi ổ đĩa DVD, Windows 7 tiếp tục yêu cầu bạn điền tên sử dụng, ngôn ngữ cài đặt… để hoàn tất quá trình cài đặt.
– Bước 7: Sau khi quá trình cài đặt kết thúc, máy Mac của bạn sẽ tự khởi động lại, sau đó sẽ tự động khởi động vào Windows 7 vừa được cài đặt.
Bây giờ, bỏ đĩa cài đặt hệ điều hành Mac OS X vào ổ đĩa DVD. Khi hộp thoại autorun hiện lên, nhấn vào tùy chọn Run setup.exe.
image008

– Bước 8: Hộp thoại Boot Camp lại xuất hiện, nhấn Next ở màn hình đầu tiên.

image009

 

Đánh dấu chọn “I agree…” và nhấn Next để tiếp tục.
image011

 

Tại màn hình tiếp theo, đánh dấu vào tùy chọn Apple Software update for Windows và nhấn Install để bắt đầu quá trình cài đặt.

image012

– Bước 9: Mất vài phút để quá trình cài đặt hoàn thành. Nhấn Finish để đóng cửa sổ cài đặt của Boot Camp

image013

Một hộp thoại hiện ra, yêu cầu bạn khởi động lại máy tính. Lấy đĩa cài đặt Mac OS X ra khỏi ổ đĩa DVD và nhấn Yes để máy khởi động lại máy tính.

image014

Sau khi khởi động, Windows 7 sẽ hoạt động hoàn toàn bình thường trên máy tính Mac của bạn như trên các máy tính PC thông thường.
Để truy cập vào hệ điều hành Mac OS X vốn có trên máy Mac của bạn, trong quá trình khởi động, nhấn nút Options trên bàn phím, menu khởi động sẽ được hiển thị, cho phép bạn chọn hệ điều hành mà mình muốn sử dụng.
Lưu ý:

Chọn hệ điều hành mặc định: BootCamp cho phép bạn chọn hệ điều hành mặc định khi máy khởi động vào. Hoặc vừa bất máy lên bạn nhấn phím Alt/Option trên bàn phím để chọn hệ điều hành mà mình muốn máy chạy. Để chọn hệ điều hành mặc định cho máy ta làm như sau:
Trên OSX:Vào System PreferenceschọnStartup Disk, chọn ổ đĩa (hđh) mà bạn muốn máy dùng mặc định. Sau đó nhấn khởi động lại nếu bạn muốn khởi động hoặc chỉ đơn giản đóng lại băng tổ hợp phím Command+Q

image015

 

Trên Windows:Nếu bạn đang ở trên Windows bạn vào Control Panel, tìm biểu tượng Startup Disk và chọn giống như bên OSX.

 

image016

Sơ đồ phím Apple trên Windows: Với bảng sơ đồ dưới đây, bạn có thể biết được các phím trên bàn phí Apple tương ứng với phím nào trên bàn phím Windows khi chạy Windows.

image017

Gõ bỏ Windows: Để xoá bỏ một bộ Windows đã cài lên máy MAC để cài lại bộ khác hoặc không dùng Windows nữa ta chỉ cần vào OSX vào Applications vào Ultility chọn BootCamp Assistant và chọn”Restore startup disk to single volume”. Sau khi làm bước này thì sẽ không còn một dấu hiệu nào của Windows trên MAC, bạn nhớ sao lưu các tài liệu, ứng dụng quan trọng lại trước khi làm bước này.

image019

*Chú ý: Nếu như bạn chạy Bootcamp và bị báo lỗi “the startup disk cannot be partitioner or restored to a single partiton” có nghĩa là ổ cứng của bạn đã bị chia thành 2 phân vùng (hoặc nhiều hơn), và như thế thì Bootcamp sẽ báo lỗi. Nếu thế thì bạn không dùng bootcamp nữa mà bỏ disk win vào cài trực tiếp luôn.
image020

Cài đặt Windows 7 trên máy tính Mac sử dụng Boot Camp là cách thức đơn giản nhưng hiệu quả, để bạn có thể khai thác hết sức mạnh của cả 2 hệ điều hành. Đây là cách thức đơn giản nhưng hiệu quả nhất để sử dụng Windows 7 trên Mac, bởi lẽ Windows sẽ được khai thác hết toàn bộ sức mạnh của máy Mac như tốc độ xử lý của cpu, RAM, chip đồ họa

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>