Home » Bài Giảng » Học sửa chữa Laptop: HDD cần biết khi nhập môn

Học sửa chữa Laptop: HDD cần biết khi nhập môn

Laptop HDD: cần biết khi nhập môn

sata-ide-laptop-hard-drive

Hầu hết các máy laptop đều xử dụng loại ổ cứng 2.5 inch. Các máy laptop củ thường dùng loại ổ cứng IDE còn gọi ATA, các máy mới hiện hành đa số đều dùng ổ cứng SATA. 2 loại IDE và SATA này không thể thay thế cho nhau được vì các kết nếu hoàn toàn khác nhau.

Dĩ nhiên, nếu máy laptop xài IDE thì không thể thay bằng SATA và ngược lại. Vì đơn giản, kết nối giữa ổ cứng và mainboard là không tương thích. Dễ thấy ở hình trên, ổ đĩa SATA có 2 đầu nối thẳng còn IDE thì có 2 hàng chân. Ổ đĩa SATA thì đọc nhanh hơn ổ IDE. Tốc độ SATA là 150MB/s trong khi IDE chỉ 100 hay 133MB/s mà thôi.

Tốc độ quay của ổ cứng laptop cũng khác nhau, phổ biến nhất là 4200RPM, 5400RPM, 7200RPM (RPM = vòng trên phút). RPM càng cao thì quay càng nhanh và dĩ nhiên tốc độ truy cập dữ liệu sẽ nhanh hơn. Kết nối SATA của ổ cứng laptop tương tự với kết nối SATA của máy để bàn. Nên bạn có thể dùng ổ cứng SATA  laptop cho máy bàn với cáp SATA của máy bàn.

Vị trí của ổ cứng trong laptop Hầu hết các laptop đều đặt ổ cứng mặt dưới của máy. Chỉ cần lật úp máy và tháo nắp lưng là có thể thao tác với ổ cứng.
hard-drive-on-bottom

Một số máy đời cũ phải tháo rời máy ra mới thao tác với ổ cứng được.
hard-drive-inside-laptop

Nâng cấp ổ cứng

Ổ cứng là phần truy xuất chậm nhất trong bất kỳ máy laptop nào. Nếu muốn tăng tốc máy laptop, nên thay một ổ cứng có RPM cao hơn. Nhưng muốn thay một ổ cứng lớn hơn, hãy kiểm tra xem mainboard laptop hổ trợ tối đa ổ cứng dung lượng bao nhiêu. Và hãy chắc rằng mainboard có hổ trợ ổ cứng lớn hơn mà bạn muốn thay vào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>