Home » Bài Giảng » Học Sửa Chữa Laptop: Sửa Lỗi Máy Laptop Toshiba Chay Tắt Hỏng Do Tụ Nec,Tokin

Học Sửa Chữa Laptop: Sửa Lỗi Máy Laptop Toshiba Chay Tắt Hỏng Do Tụ Nec,Tokin

Không riêng gì dòng máy toshiba mà một số dòng máy khác có sử dụng tụ gói nec/tokin lọc nguồn cấp cho cpu sau 1 thời gian dùng sẽ có hiện tượng :
– Dùng pin máy hoạt dộng bình thường nhưng khi dùng adaptor sẽ rát màn hình hoặc tắt máy đột ngột.
– nguyên nhân chủ yếu do tụ gói nec/tokin bị giảm diện dung do hằng số diện môi của chất cách điện trong tụ giảm do khô :
– có thể sử dung công thức :

 

C = ξ . S / d

Trong đó :
· C : là điện dung tụ điện.
· ξ : Là hằng số điện môi của lớp cách điện.
· d : là chiều dày của lớp cách điện.
· S : là diện tích bản cực của tụ điện.
qua công thức ta thấy do khô, xì lớp điện môi hằng số điện môi của lớp cách điện giữa 2 bản cực của tụ giảm làm điện dung của tụ giảm theo nên tính phóng nạp điện tích của tụ giảm theo.
Vì vậy khi dùng nguồn pin là dòng một chiều tuyệt đối bằng phẳng khi tụ khô nhẹ, điện dung giảm ít vẫn đủ để lọc, bù nguồn nên có dòng 1 chiều trong khối nguồn cpu tương đối bằng phẳng đủ nằm trong phạm vi cần thiết cho cpu hoạt động. khi dùng nguồn adaptor bản chât chỉ là dòng một chiều tương đối bằng phẳng, nhiễu trong mạch nhiều hơn đòi hỏi lọc nhiễu, bù nguồn khắt khe hơn nên cpu ngưng hoạt động dẫn đến tắt máy dù tụ khô nhẹ.
Biện pháp khắc phục :

Theo schematic tụ gói này co thông số : 1200µF/2.5v.
như vây khi tụ khô ta có thể thay bằng 4 tụ 330µF/2.5v là vừa đủ.
cách làm như sau :
Cách 1 :
Dùng khò bóc từng lớp xong sẽ như sau :

a205 Sửa lỗi máy laptop toshiba chay tắt hỏng do tụ nec,tokin

Hàn tụ vào theo chiều như sau :

a205 2 Sửa lỗi máy laptop toshiba chay tắt hỏng do tụ nec,tokin

Cách 2 (cách này hay làm mà vẫn bảo đảm) do tụ khô chứ không rỉ nên có thể không cần gỡ tụ ra khỏi main mà vẩn không ảnh hưởng gì đến nguồn và chỉ cần gắn thêm tụ vào các vị trí tụ còn trống trên main như hình sau.

a205 3 Sửa lỗi máy laptop toshiba chay tắt hỏng do tụ nec,tokin

Tốt nhất là dùng 2 tụ 470µF hoặc nếu không có , ta có thể dùng 4 tụ 330µF chồng lên nhau cũng được. Như vậy nguyên nhân chính là do chất lượng tụ , để ý máy dùng loại tụ này rất hay lỗi nên khả năng thay tụ cùng loại sau 1 thời gian sử dụng sẽ hư lại. nên cách tốt nhất vẫn là thay tụ thông thường như các máy khác đang dùng. miễn sao trên đường nguồn đó ta gắn đủ tụ có điện dung cần bù.
Đã biết như vậy nhưng khi thay tụ ta hay găp pan phát sinh sau thay là tắt máy sau kích nguồn vài giây. Nguyên nhân là do trong quá trình gỡ ,gắn tụ ta đã thay tụ rỉ vào mạch làm sut áp nguồn nên mới có hiện tượng trên. Do trong lúc gỡ, hàn tụ ta khò trực tiếp lên tụ cho đến khi lấy được tụ ra đã làm tụ lỗi . cách đơn giản mà vẫn có duọc tụ tốt là dùng khò làm nóng khu vực gỡ tụ cùng lúc dùng mỏ hàn gỡ tụ ra và lúc hàn vào chỉ sử dụng mỏ hàn, thế là xong!
Vậy cốt lỗi vấn đề là tụ khô mất chúc năng nạp xả chứ không rỉ nên không có dòng thoát mass qua tụ nên việc gỡ tụ ra khoi main là không cần thiết miễn sao ta tìm chỗ đặt tụ vào bù đủ điện dung cần thiết là được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>